home
   Thứ năm, 18/12/2014 Trang chủ Giới thiệu Tin nội bộ Email nội bộ Danh bạ Liên hệ
  CƠ CẤU TỔ CHỨC

PHÒNG BAN SỞ

DANH BẠ ĐIỆN TỬ

  CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC
  THÔNG TIN CHUNG

TIN TỨC - SỰ KIỆN

CHUYÊN ĐỀ GD&ĐT

VĂN BẢN GD&ĐT

THI VÀ TUYỂN SINH

THÀNH TỰU

GƯƠNG MẶT CƠ SỞ

VĂN HOÁ - VĂN NGHỆ

BẠN CÓ BIẾT - CẦN BIẾT

TUYỂN SINH ĐH-CĐ-TC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  THÔNG TIN HĐ NGÀNH

DÀNH CHO GIÁO VIÊN

THI ĐUA - KHEN THƯỞNG

ĐỀ TÀI NCKH - SKKN

THƯ VIỆN TRƯỜNG HỌC

LỊCH CÔNG TÁC

  THƯ VIỆN ẢNH

TRAO ĐỔI Ý KIẾN

GƯƠNG MẶT CƠ SỞ

Trường THCS Ngô Quyền, quận Hai Bà Trưng

Cập nhật lúc 10h15, ngày 02/03/2007

Nằm ở Ngõ Quỳnh, quận Hai Bà Trưng, địa bàn khá phức tạp, song trường THCS Ngô Quyền đã từng bước xây dựng một môi trường giáo dục trong sáng, lành mạnh, chất lượng và hiệu quả. Ngôi trường được gây dựng lên từ sự quan tâm chỉ đạo của Quận uỷ, Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng, Sở GD&ĐT Hà Nội, sự giúp đỡ ủng hộ của Hội cha mẹ học sinh cùng quyết tâm của thầy và trò nhà trường. Ngôi trường đang ngày một đi lên, đáp ứng lòng tin yêu của học sinh và các bậc phụ huynh.

Tạo dựng niềm tin

Với 709 học sinh được khen thưởng về học tập (chiếm tỷ lệ 77,6%), 913 học sinh được khen thưởng về đạo đức (chiếm 98,9%) trong năm học 2005-2006 vừa qua, trường THCS Ngô Quyền đã phải rất nỗ lực để có được thành tích này. Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Thu cho biết: Một BGH hoạt động đều tay, dám nghĩ, dám làm, một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, năng động, tâm huyết với nghề, một lực lượng cha mẹ học sinh quan tâm xây dựng trường… đã góp phần tạo dựng nên diện mạo một ngôi trường khang trang, chất lượng giáo dục ngày càng ổn định và phát triển. Bên cạnh đó phải kể đến yếu tố xuyên suốt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của ngành, quận và địa phương.

Xã hội hoá giáo dục là một chủ trương đúng đắn của ngành Giáo dục nhằm huy động cả xã hội chung sức gánh vác sự nghiệp giáo dục vì quyền lợi của học sinh. Trường THCS Ngô Quyền đã biết phát huy chủ trương này để tạo thêm sức mạnh trong việc đào tạo các thế hệ học sinh. Năm 2000, thầy và trò nhà trường chính thức có một ngôi trường mới khang trang, bề thế, song “vạn sự khởi đầu nan”, thầy và trò nhà trường lúc đầu phải dạy và học trong lớp học mới còn thiếu thốn trang thiết bị, bàn ghế… Từng bước khắc phục khó khăn, từ nguồn kinh phí xây dựng hàng năm cộng với sự chủ động hỗ trợ xây dựng trường từ ban phụ huynh các lớp, cơ sở vật chất của trường đã dần được chuẩn hoá. Bàn ghế được sắm mới, quạt, bảng chống loá được lắp đặt, hệ thống ánh sáng theo đúng tiêu chuẩn ánh sáng học đường được trang bị đến tất cả các khối lớp. Ngay cả hoạt động giáo dục thể chất cho học sinh cũng được nhà trường và phụ huynh quan tâm trang bị đầy đủ dụng cụ như: cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ… tạo điều kiện cho các em có những giờ học lành mạnh, bổ ích… Có thể thấy, trong quá trình hoạt động, trường THCS Ngô Quyền đã nhận được sự hợp tác quí báu từ hội cha mẹ học sinh. Điều này có được bởi uy tín của nhà trường đã được khẳng định, cha mẹ học sinh tin tưởng và mong muốn xây dựng một ngôi trường xanh-sạch-đẹp, từng bước đảm bảo các tiêu chuẩn về điều kiện học tập cho con em mình.

Lấy học sinh làm trung tâm

Để nâng cao chất lượng GD&ĐT, đảm bảo học sinh nắm được đầy đủ kiến thức cơ bản của chương trình, cán bộ giáo viên nhà trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy học sinh làm trung tâm. Trong mỗi giờ học, tiết học, các thầy cô giáo đã chú trọng phát huy tính độc lập, sáng tạo của học sinh. Nhà trường tổ chức dạy - học 2 buổi/ngày, trong đó các tiết buổi 2, học sinh được thầy cô giáo hướng dẫn phương pháp học, hướng dẫn làm bài tập khó, rèn kỹ năng làm bài.…, góp phần nâng cao kết quả học tập của học sinh. Đối với những học sinh yếu kém, các thầy cô giáo dành nhiều thời gian kèm cặp hơn, giúp các em có kiến thức vươn lên trong học tập. Cùng với điều đó, học sinh khá, giỏi có điều kiện được các thầy cô giáo bồi dưỡng, nâng cao trình độ, tạo mũi nhọn tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố các bộ môn. Nhiều cô giáo như cô Nguyên Hải, cô Đoàn Anh, cô Hồng Diễm, cô Kim Điệp… đã có nhiều đóng góp, hình thành nên đội ngũ học sinh giỏi đồng đều.

Trong tất cả các môn học, đội ngũ giáo viên nhà trường đều có ý thức đổi mới dạy học theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, cố gắng xoá bỏ tình trạng dạy chay, học chay. Một số tiết dạy ở các bộ môn: tiếng Anh, Vật lý, Sinh học… đã được thực hiện dạy trên máy vi tính. Việc sử dụng các phương tiện như máy chiếu, cassette, đàn Ooc, máy vi tính... đã tận dụng thời gian trên lớp, phát huy được tính tích cực của học sinh trong học tập và tiếp thu kiến thức.

Muốn phát huy tính chủ động tích cực của trò đòi hỏi người thầy không thể “đứng yên” một chỗ mà cũng phải chủ động đổi mới, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp. Nhận thức được điều này, cán bộ giáo viên Nhà trường đã tích cực phát huy sáng kiến kinh nghiệm, cải tiến phương pháp giảng dạy, trong đó chỉ riêng năm học 2005-2006, các thầy cô giáo đã phát huy 29 sáng kiến kinh nghiệm, 14 sáng kiến được gửi lên cấp quận và thành phố đều được đánh giá là đạt chất lượng và có giá trị ứng dụng vào giảng dạy thực tiễn trong nhà trường…

Song song với các hoạt động học tập văn hoá, nhà trường còn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động ngoại khoá, tạo điều kiện cho học sinh mở rộng kiến thức xã hội, chủ động tổ chức các hoạt động phòng chống ma tuý, tệ nạn xã hội…Nhờ vậy, học sinh nhà trường đã tham gia tích cực, có hiệu quả các CLB như: CLB Phòng chống tệ nạn xã hội và ma tuý, CLB TDTT, CLB ca hát, múa, vẽ, CLB bảo vệ môi trường… Đặc biệt, học sinh nhà trường liên tục đoạt giải cao trong các hoạt động TDTT do quận và thành phố tổ chức, với thế mạnh ở các bộ môn: điền kinh, nhảy cao, nhảy xa, cờ tướng, cờ vua…

Liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc từ năm học 2002-2003 đến nay, thầy và trò trường THCS Ngô Quyền xứng danh với tên tuổi người anh hùng dân tộc tài ba, bất khuất. Hội tụ và gắn bó sức mạnh giữa nhà trường với gia đình, Trường THCS Ngô Quyền đã và đang phát huy mạnh mẽ mục tiêu “Tất cả vì học sinh thân yêu”.In Gửi tới bạn  Thảo luận

Các tin khác:
Trường THPT Trần Nhân Tông(02/03/2007)
Gương mặt nhà giáo: Một cái Tết ấm áp(01/03/2007)
40 năm Trường Trung học thương mại và du lịch Hà Nội.(09/04/2005)
SỰ ĐỔI THAY CỦA MỘT NGÔI TRƯỜNG.(16/03/2005)
Trường THPT Việt Đức - 50 NĂM ẤY THIẾT THA BAO TÌNH....!(09/03/2005)
Trường mầm non Phú Thượng đón bằng công nhận Trường chuẩn quốc gia (25/02/2005)
TRƯỜNG TIỂU HỌC CHU VĂN AN ĐIỂM SÁNG CỦA NGÀNH GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO THỦ ĐÔ(09/03/2005)
THCS LÝ THƯỜNG KIỆT – SỨC VƯƠN BỀN BỈ (17/02/2005)
Tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi ngành GD&ĐT Hà Nội(26/01/2005)
THCS Giảng Võ: 11 năm liên tục là trường tiên tiến xuất sắc (21/02/2005)